Đắk Lắk: Đầu tư 19.500 tỉ đồng xây dựng cao tốc Buôn Ma Thuột – Nha Trang

Ecocity Premia

Dự án khu đô thị Ecocity Premia đang chuẩn bị mở bán đợt đầu tiên thì ngay lúc này, một dự án lớn đang dần hình thành để nâng tầm vị thế của DăkLăk lên một tầm cao mới…

Tỉnh ĐăkLăk vừa thống nhất chọn phương án 1A trong số 3 phương án, đa phần các đại biểu đều lựa chọn phương án 1A với tổng chiều dài 105km. Phương án này sẽ đi qua 6 huyện ở Đắk Lắk (Krông Pắk, Cư Kuin, Ea Kar, Krông Bông và M’Đrắk) và 1 huyện Khánh Vĩnh (Khánh Hòa).

Ngày 27/3, Tỉnh ủy Đắk Lắk đã tổ chức hội thảo nghe ý kiến của các sở, ban ngành liên quan đến Dự án đầu tư xây dựng đường cao tốc Buôn Ma Thuột – Nha Trang.

Cao tốc xuất phát từ tuyến đường tránh Đông, TP. Buôn Ma Thuột (huyện Krông Pắk), rồi đi qua các huyện Cư Kuin, Ea Kar, Krông Bông, M’Đrắk (Đắk Lắk). Từ Km90 trở đi, cao tốc sẽ đi vào huyện Khánh Vĩnh (Khánh Hòa)

Theo đánh giá, ưu điểm của phương án trên là điểm đầu QL26 và QL27 thuận lợi cho việc đi vào thành phố và đến sân bay Buôn Ma Thuột. Điểm cuối của tuyến cao tốc nằm ở đoạn cao tốc Bắc Nam phía Đông, là trung gian giữa trung tâm TP. Nha Trang và cảng Vân Phong.

Ông Đinh Xuân Hà – Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Đắk Lắk nhất trí phương án trên, tuy nhiên, ông Hà cho rằng, việc xây dựng cao tốc phải gắn với yêu cầu kết nối đến trung tâm các huyện tại địa phương.

Các đại biểu tham dự cũng đề nghị thời gian sắp tới, Sở GTVT cùng đơn vị tư vấn sớm làm việc với tỉnh Khánh Hòa để thống nhất phương án xây dựng cao tốc.

Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk Bùi Văn Cường đề nghị quy hoạch cao tốc gồm 6 làn xe nhưng xây dựng 4 làn với tổng kinh phí dự kiến là 19.500 tỉ đồng.

“Việc xây dựng cao tốc là chủ trương đúng đắn nhằm cụ thể hóa Kết luận 67 của Bộ Chính trị về việc xây dựng và phát triển TP. Buôn Ma Thuột đến năm 2030, tầm nhìn năm 2045. Thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh, thu hút đầu tư và kết nối trung tâm vùng Tây Nguyên và trung tâm du lịch Nha Trang. Hơn nữa, việc chủ động xây dựng tuyến cao tốc đã đáp ứng mong mỏi của cán bộ, Đảng viên và nhân dân địa phương”, Bí thư Bùi Văn Cường khẳng định.

Tại hội thảo, Bí thư Đắk Lắk Bùi Văn Cường đề nghị thống nhất gọi tên tuyến cao tốc là Buôn Ma Thuột – Khánh Hòa. Đề nghị UBND tỉnh đề xuất có thể quy hoạch các khu công nghiệp, khu du lịch và tính đến việc có các tuyến đường kết nối từ cao tốc đến trung tâm các huyện.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *